Tiếp tục thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn – 2019"                    Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Vinh danh những tấm gương lao động giỏi

08:02 01/06/2017

Ngày 31-5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) đã tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương công nhân lao động (CNLĐ) lần thứ V. Đây là hoạt động ý nghĩa dành cho người lao động được duy trì từ năm 2013 đến nay.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao Bằng khen cho các CNLĐ giỏi tiêu biểu, giai đoạn 2016-2017

 

Nhiều sáng kiến tiêu biểu

Ở lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, chị Phạm Thị Thu Trang, Bưu điện huyện Thoại Sơn đã đưa ra giải pháp “Tăng cường tổ chức hội thảo, bán hàng tại các điểm Bưu điện Văn hóa xã” (bưu điện xã) nhằm tăng doanh thu. Giải pháp này đã mang lại hiệu quả đáng kể, từng bước tăng sản lượng, doanh số bán hàng tại các điểm bưu điện xã. Cụ thể: Doanh thu phát sinh bình quân 1 tháng của 10 điểm bưu điện xã trong 8 tháng đầu năm từ 70 triệu đồng đã tăng lên hơn 94 triệu đồng. Ngoài ra, các đợt hội thảo, bán hàng tại các điểm bưu điện xã phần lớn đều đạt doanh số Bưu điện tỉnh quy định. Giải pháp này còn hỗ trợ cho nhân viên bưu điện xã cung cấp dịch vụ, thay đổi nhận thức trong cung cấp dịch vụ trên địa bàn mình quản lý và thu hút khách hàng đến điểm bưu điện xã sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Tại Nhà máy Xi măng An Giang (Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang), anh Bùi Văn Tâm cùng Ban Quản đốc phân xưởng đã nghiên cứu và chế tạo máy xếp bao võng trên pallet 2 tấn tự động, đưa vào hoạt động và đạt hiệu quả cao. Máy đạt năng suất bình quân 30 tấn/giờ (so năng suất đóng thủ công 24 tấn/giờ), giảm được 4 CNLĐ cho khâu đóng bao, trung bình mỗi tháng nhà máy giảm chi phí khâu xếp bao hơn 31 triệu đồng. Anh Tâm chia sẻ: “Thành quả lớn nhất của máy xếp bao xi măng trên pallet đem lại là giảm được sức lao động thủ công cho công nhân trực tiếp sản xuất, mang tính hiện đại hóa trong sản xuất cũng như đem lại sự thành công cho doanh nghiệp”.

Bằng kỹ năng của mình, anh Phan Nhật Hùng, trợ lý Ban Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào quản lý công việc. Anh Hùng đã từng thiết kế mẫu mã hơn 50 sản phẩm mới, cải tiến 20 sản phẩm cũ, thiết kế 7 khuôn mẫu cho máy ép vỉ, cải tiến 5 mẫu chày cối mới. Sáng kiến gần đây nhất của anh là ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý tài liệu hồ sơ, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí. Anh Hùng tự xây dựng phần mềm online và phân quyền người dùng, cho phép quản lý và kiểm soát tài liệu trực tuyến, tiện lợi, tiết kiệm chi phí. Phần mềm giúp thuận tiện tìm kiếm, xem và in ấn, không mất không gian lưu trữ tài liệu và mỗi khi cần sử dụng chỉ việc in trực tiếp trên phần mềm đúng số lượng cần dùng.

Khơi dậy tinh thần sáng tạo

Kết quả xét chọn biểu dương CNLĐ giỏi lần thứ V có 87 cá nhân của 22 doanh nghiệp được công nhận. Trong đó có 39 cá nhân là quản đốc, phó quản đốc, tổ trưởng, tổ phó tổ sản xuất, 31 CNLĐ sản xuất trực tiếp và 17 cá nhân là nhân viên văn phòng, đội ngũ kỹ sư ở các doanh nghiệp. Kết quả xét chọn căn cứ tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng rộng rãi và hiệu quả kinh tế mang lại của các giải pháp kỹ thuật. Nhiều cách làm và hình thức tổ chức của doanh nghiệp đã góp phần khơi dậy tinh thần hăng hái lao động, thi đua, đặc biệt là hình thức tổ chức hội thi tay nghề giỏi cho CNLĐ tại đơn vị, đầu tư kinh phí đào tạo nâng cao tay nghề, chi thưởng đối với các công nhân có sự sáng tạo trong việc nâng cao năng suất lao động, tạo ra sản phẩm mới, thay thế hàng nhập ngoại. Trong số 87 CNLĐ giỏi tiêu biểu, có 31 công nhân tay nghề cao được bình chọn đạt giải nhất tại hội thi tay nghề giỏi do doanh nghiệp tổ chức. Các giải pháp cải tiến kỹ thuật đã và đang được ứng dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực hoạt động sản xuất - kinh doanh của từng doanh nghiệp trong tỉnh.

Khơi đúng nguồn để tạo khí thế thi đua, khen thưởng kịp thời để CNLĐ thêm động lực, đó là điều các cấp Công đoàn đã làm được trong quá trình đồng hành với doanh nghiệp và CNLĐ tại cơ sở. Từ hiệu quả này, LĐLĐ tỉnh tiếp tục phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” giai đoạn 2017-2018, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư tư liệu sản xuất, tập trung đào tạo công nhân có tay nghề cao, chuyển đổi hình thức sản xuất gia công sang hình thức sản xuất nghiêng về chất lượng, cải tiến mẫu mã, đáp ứng nhu cầu ngày càng hiện đại. Đồng thời, kêu gọi các ban, ngành cấp tỉnh cần linh hoạt hơn trong việc định hướng, làm cầu nối giao lưu trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh và là cầu nối - định hướng mở cửa cho công nghệ mới, kỹ thuật hiện đại đến với doanh nghiệp và người lao động.

 

 

MỸ HẠNH - baoangiang.com.vn