Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Lan tỏa giá trị nhân văn từ phong trào “Hai giỏi”

08:01 16/08/2020

Với số lượng gần 1.500 đoàn viên, từ lâu CĐCS Cty TNHH MTV Xây lắp An Giang được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước do LĐLĐ tỉnh phát động. Đáng kể là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ đoàn viên, NLĐ và thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” trong nam đoàn viên, NLĐ tại đơn vị.

Quán triệt sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên, hằng năm Ban Chấp hành CĐCS Công ty đều tích cực phát động và được trên 70% đoàn viên, NLĐ đăng ký hưởng ứng, qua đó đã bình xét và đề nghị cấp trên biểu dương, khen thưởng nhiều cá tiêu biểu. Điển hình:

Trong thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Có chị Nguyễn Thị Bích Loan, vừa là Tổ trưởng Tổ dệt, vừa là ủy viên BCH CĐCS thành viên Xí nghiệp Bao bì. Không chỉ đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh mà chị còn đóng góp cả trong hoạt động CĐCS. Chị luôn sắp xếp, bố trí máy dệt theo từng loại vải sao cho hao hụt thấp nhất, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn đồng nghiệp bám máy, dừng máy, kể cả sửa chữa máy kịp thời nhằm giảm sản phẩm hỏng, tăng năng suất lao động (Sản lượng 12 máy dệt cũ bình quân 35 tấn/30 ngày, sản lượng 12 máy dệt mới bình quân 80 tấn/30 ngày). Bên cạnh, chị còn hướng dẫn đồng nghiệp kỹ thuật vận hành máy dệt mới, giúp nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực đứng máy của người thợ dệt (từ chỗ mỗi thợ dệt chỉ đứng 2,5 máy nay nâng lên 3 đến 3,5 máy); nhắc nhở chị em kiểm tra mặt hàng, khổ manh đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu quy cách, chất lượng. Phản ánh kịp thời qui cách chỉ, các yếu tố không đảm bảo chất lượng (chỉ mỏng, bản lớn, nhỏ và chỉ sụp đầu...) để Ban Quản lý phân xưởng kịp thời xử lý, khắc phục. Từ đó, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, đặc biệt tăng thu nhập tiền lương cho công nhân, đảm bảo cải thiện cuộc sống.

 

Đối với hoạt động Công đoàn, chị luôn đề xuất với Ban Chấp hành CĐCS thành viên xí nghiệp triển khai nhiều hoạt động chăm lo thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn, luôn đặt ra mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Phối hợp cùng Ban Giám Đốc xí nghiệp phát động các phong trào thi đua yêu nước trong CNLĐ, cũng như phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”. Đề xuất thăm hỏi kịp thời mỗi khi đoàn viên nằm viện, giúp đỡ khi gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật có liên quan đến lao động nữ.

Không chỉ thế, là người con, người vợ, người mẹ trong gia đình: chị luôn hiếu thảo chăm sóc cha mẹ hai bên, cùng chồng chăm lo kinh tế gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan học giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc, luôn giúp đỡ hỗ trợ hàng xóm khi gặp khó khăn, hoạn nạn...

Trong thi đua “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà”

Anh Nguyễn Quốc Huy, với vai trò Giám đốc Nhà máy Xi măng, anh luôn cùng CB, CNV bám sát mọi hoạt động của Nhà máy, kịp thời đề ra các biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Chỉ đạo bộ phận chuyên môn thay đổi cách tính lương bộ phận sản xuất trực tiếp; Bố trí lao động trong các công đoạn sản xuất hợp lý ổn định hơn, từ đó kích thích người lao động tăng năng suất; Giảm điện năng tiêu thụ, giảm chi phí sửa chữa trong phân xưởng và xe cơ giới tiết kiệm trung bình mỗi năm cho doanh nghiệp gần 500 triệu đồng, góp phần nâng cao thu nhập người lao động bình quân gần 11 triệu đồng/người/tháng.

 

Ngoài ra, bản thân anh còn tích cực nghiên cứu và vận động đoàn viên, NLĐ tham gia sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất mang giá trị làm lợi rất lớn cho doanh nghiệp. Điển hình như: chỉ đạo thiết kế, chế tạo các cân băng định lượng, vít tải và kết nối dây chuyền 3, 4 hoạt động, cấp liệu boongke mới, đảm bảo sản xuất liên tục. Nghiên cứu tiến hành cải tạo lại máy xếp võng thứ nhất theo mô hình mới, hoạt động ổn định tăng năng suất trên 30 tấn/giờ; tự chế tạo các thiết bị phi tiêu chuẩn như: các vít tải, máng khí động, hệ thống hút bụi ở các vị trí phát sinh bụi, đồng thời tự lắp đặt các thiết bị cho việc cải tạo nâng cấp dây chuyền 1 (dây chuyền 5), với số tiền tiết kiệm trên 900 triệu đồng. Và nhiều nghiên cứu khác mang giá trị làm lợi rất lớn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, anh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của CĐCS thành viên, thực hiện tốt các quyền lợi cho ĐV, NLĐ; Chú trọng việc giáo dục đạo đức, bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho đoàn viên, tạo điều kiện cho đoàn viên tham gia bồi dưỡng các lớp học cảm tình Đảng và giới thiệu cho Đảng những đoàn viên ưu tú xuất sắc để kết nạp Đảng. Quan tâm và tham mưu kịp thời cho Ban Tổng giám công ty khen thưởng đột xuất những Công đoàn viên có sáng kiến cải tiến làm lợi cho nhà máy, nhằm khuyến khích, động viên tinh thần đoàn viên, người lao động. Tổ chức đoàn viên tham quan, học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ.

Với sự gương mẫu và trách nhiệm của mình, anh đã xây dựng cho mình một gia đình hòa thuận, thương yêu theo chuẩn mực: “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. Anh luôn là tấm gương trong mọi phương diện để các con học tập và thực sự là chỗ dựa tinh thần cho các thành viên trong gia đình. Hiện hai cháu luôn chăm ngoan, học giỏi. Cháu lớn là sinh viên y khoa của Trường Đại Học Cần Thơ, cháu nhỏ luôn được xếp loại học sinh giỏi cuối năm.

Theo chị Trần Thị Thanh Hường, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: tại nhiều cương vị công tác khác nhau, anh đều sâu sát với công việc, luôn động viên người lao động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh nghiên cứu cải tiến kỹ thuật trong sản xuất để nhằm mang lại hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập cho người lao động. Anh luôn được Ban Tổng giám đốc và đồng nghiệp tin tưởng. Và chị cho biết thêm: đây là hai trong nhiều gương điển hình của đơn vị được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiến tiến trong CNVCLĐ tỉnh giai đoạn 2020 - 2025 vừa qua. Là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xứng đáng để đoàn viên, NLĐ noi theo. Chị cũng cho rằng: phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, vì qua đó không chỉ giúp đoàn viên, NLĐ có sự phấn đấu, rèn luyện trong công việc mà còn tích cực trong xây dựng gia đình “ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc” - là điều mà mọi chúng ta ai cũng mong muốn đạt được./.

Cẩm Tú