Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Gương điển hình trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” gắn với nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”

05:50 03/08/2020

Ghi sâu lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”. Trong 5 năm qua, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và các cuộc vận động lớn của ngành Giáo dục, đồng chí Trần Võ Trinh, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Châu Văn Liêm đã phát huy được thế mạnh, niềm đam mê, sự sáng tạo của mình trong công tác và giảng dạy, đặc biệt là trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” gắn với nội dung “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Đồng chí cũng là đại biểu duy nhất của Công đoàn ngành Giáo dục An Giang vừa vinh dự được tuyên dương tại Hội nghị Điển hình tiên tiến của Công đoàn Giáo dục Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội ngày 25/7/2020 vừa qua.

 

Với vai trò là một Phó Chủ tịch Công đoàn, phụ trách công tác thi đua, đồng chí đã tìm hiểu kỹ ý nghĩa và nội dung từng phong trào thi đua, từng cuộc vận động để tuyên truyền, vận động CBNGNLĐ trong đơn vị thực hiện tốt như: cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” (là sự vận dụng sáng tạo nội dung cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” cho phù hợp với đặc thù của ngành Giáo dục và Đào tạo, do Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động năm 2007); phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” (là sự cụ thể hóa của cuộc vận động lớn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành giáo dục); phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016 – 2020 (được Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động và Công đoàn Giáo dục Việt Nam vận động thực hiện năm 2016),…

Đ/c Nguyễn Chí Sơn, UVTV, Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục tặng Bằng khen Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho đồng chí Trần Võ Trinh

Hằng năm, sau khi phát động phong trào thi đua trong Hội nghị Công chức, viên chức vào đầu mỗi năm học, đồng chí tiến hành cho CBNGNLĐ trong đơn vị đăng ký các danh hiệu thi đua, các sáng kiến thông qua các tổ công đoàn. Cùng với Ban Chấp hành CĐCS và tổ trưởng công đoàn theo dõi động viên, giúp đỡ đoàn viên và người lao động thực hiện tốt các tiêu chí để cuối năm học đạt được kết quả như đăng ký đầu năm. Nhờ vậy mà phong trào thi đua trong đơn vị ngày càng có chiều sâu và đảm bảo chất lượng.

Không chỉ là cán bộ công đoàn trách nhiệm mà anh còn là nhà giáo đầy tâm huyết, luôn giúp học sinh thích ứng với phương pháp học mới và đạt kết quả cao trong học tập, đồng chí đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo trong từng bài giảng, dần dần đồng chí đã đạt được những kết quả bước đầu như mong đợi, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của trường.

 Đ/c Trần Võ Trinh (thứ 3 từ phải sang) nhận Bằng khen Công đoàn Giáo dục Việt Nam

Cụ thể, đồng chí nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy nhằm nâng cao hứng thú cho học sinh. Trong việc truyền thụ kiến thức, đồng chí luôn tích cực áp dụng các phương pháp mới như: dạy học chủ động, dạy học dự án, lấy người học làm trung tâm… áp dụng dạy học STEAM  nhằm thúc đẩy tính tích cực, chủ động của người học. Đặc biệt, trong quá trình dạy học, đồng chí đã chuyển dần việc truyền thụ kiến thức, kỹ năng sang phát triển các phẩm chất và năng lực đặc thù của người học. Bên cạnh đó, đồng chí đã áp dụng phương pháp mới trong việc hướng dẫn học sinh tham dự cuộc thi “Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”. Kết quả là 06 năm liên tục từ năm 2014 đến năm 2019 đạt 08 giải (01 giải nhất, 05 giải ba, 02 giải đặc biệt); bồi dưỡng học sinh giỏi máy tính cầm tay đạt 02 giải (01 giải Nhì; 01 giải Ba); tỷ lệ điểm tốt nghiệp THPT quốc gia đạt kết quả ngày càng cao; bản thân có 03 sáng kiến đạt giải cấp ngành, 01 sáng kiến cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, đồng chí luôn tăng cường trau dồi phẩm chất chính trị, tích cực học tập về chuyên môn. Trong giảng dạy, đồng chí luôn tích cực học hỏi đồng nghiệp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy cũng như tham khảo kiến thức từ các kênh thông tin trên mạng để ngày càng bổ sung và nâng cao chất lượng công tác dạy học. Từ thực tiễn công tác giảng dạy, đồng chí đã được đồng nghiệp và cấp trên tín nhiệm chỉ định báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm với hội đồng bộ môn của tỉnh về những chuyên đề, phương pháp đã áp dụng có hiệu quả nhằm góp phần nhân rộng các sáng kiến, những cách làm hay trong tỉnh.

Đồng chí Trinh tại Hội nghị Điển hình tiên tiến của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (đứng hàng sau thứ 2, từ phải sang)

Với những nỗ lực của bản thân, trong 05 năm qua, đồng chí đã đạt được những thành tích như liên tục là đoàn viên công đoàn xuất sắc; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; bồi dưỡng học sinh nghiên cứu khoa học liên tục đạt các giải: đặc biệt, nhất, ba cấp tỉnh; Bằng khen UBND tỉnh; Bằng khen LĐLĐ tỉnh; Bằng khen CĐGDVN; Bằng khen Tổng LĐLĐVN; 01 Giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm liền của Huyện ủy Chợ Mới và Giấy khen chuyên đề “Giỏi việc trường, chia sẻ việc nhà” của Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh; đặc biệt, năm học 2018-2019, Bằng khen Bộ Giáo dục và Đào tạo về “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”.

Lưu Thị Thúy - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục