Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

An Giang: lần đầu tiên biểu dương 90 chủ tịch công đoàn cơ sở

08:52 30/07/2019

90 chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương, tôn vinh tại lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) là những cán bộ tiêu biểu, xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh từ năm 2016 - 2018 được xét chọn từ 1.576 CĐCS trong toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thiện Phú trao tặng Bằng khen UBND tỉnh cho các chủ tịch CĐCS tiêu biểu

Trong đó, có 22 chủ tịch (09 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp) được xét chọn từ 120 CĐCS trực thuộc tỉnh, 68 chủ tịch (có 08 chủ tịch CĐCS doanh nghiệp, 23 chủ tịch CĐCS trường học phổ thông và 37 CĐCS ban, ngành, đoàn thể) được xét chọn từ LĐLĐ huyện, thị, thành phố; CĐ ngành, CĐ các Khu CN tỉnh. Tất cả, đều đạt thành tích xuất sắc, đáng được biểu dương. Cụ thể: có 01 chủ tịch được nhận Huân Chương lao động hạng Ba, 02 chủ tịch được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 07 chủ tịch được Bằng khen của Tổng LĐLĐVN, số còn lại đều được Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cũng như Bằng khen về chuyên môn, nghiệp vụ khác. Và phải kể đến là:

Chủ tịch sẳn sàng đấu tranh vì lợi ích tập thể, vì quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động

90 chủ tịch CĐCS được biểu dương tại lễ kỷ niệm

Chủ tịch Phan Hữu Quốc Việt, chủ tịch Trần Thị Thanh Hường, chủ tịch Trần Thị Thanh Hoa, chủ tịch Phạm Thị Bích Thủy, chủ tịch Lê Thành Mẫn… các anh, chị là những chủ tịch có gần chục năm đóng góp cho sự nghiệp xây dựng phát triển tổ chức công đoàn cũng như phong trào CNLĐ và hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp; đặc biệt luôn đấu tranh bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động bằng những việc làm thiết thực của mình. Cụ thể, anh Phan Hữu Quốc Việt đã sáng kiến “Đổi mới mô hình tổ chức, thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, đồng thời mang giá trị làm lợi cho doanh nghiệp trên 300 triệu đồng trên năm”. Chị Trần Thị Thanh Hoa, chủ tịch CĐCS Cty CP Địa Ốc An Giang với sáng kiến "Quỹ xây dựng và sửa chữa nhà ở" giúp 15 đoàn viên được sửa nhà, 3 người cải thiện thu nhập, mở rộng kinh doanh; tham mưu ưu đãi giảm giá từ 1 - 3% cho đoàn viên khi mua sản phẩm công ty. Chị Trần Thị Thanh Hường với giải pháp “Đổi mới trong việc tổ chức phong trào thi đua Lao động giỏi, Lao động sáng tạo tại doanh nghiệp”, “Đổi mới trong công tác chăm lo cho đoàn viên tại CĐCS DN”…

Chủ tịch phối hợp tốt thủ trưởng đơn vị chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên

Trong số 90 chủ tịch CĐCS được biểu dương, đáng ghi nhận có 23 chủ tịch CĐCS thuộc các trường học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Các anh, chị là những gương tiêu biểu, đóng góp tích cực cho phong trào thi đua “Dạy tốt và học tốt” cũng như thực hiện tốt việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động và nỗ lực trong hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ tại trường học. Có thể kể đến là gương chủ tịch Võ Thanh Sang, CĐCS Trường THCS Phan Văn Trị, thành phố Long Xuyên với sáng kiến "đổi mới phương pháp giảng dạy phân môn Âm nhạc thường thức nhằm phát huy khả năng sáng tạo của học sinh; ngoài ra anh còn phối hợp Ban Giám hiệu thực hiện tốt các chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, cũng như bảo vệ quyền lợi chính trị của đoàn viên (giới thiệu phát triển đảng). Chủ tịch Dương Thị Mộng Huyền, CĐCS TH Châu Văn Liêm, Long Xuyên sáng kiến "phát huy vai trò Công đoàn trong việc tham gia xây dựng trường chuẩn Quốc gia trong giai đoạn mới"; Nhận đỡ đầu HS có hoàn cảnh khó khăn và vận động trao tặng hàng trăm phần quà cho con em CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn”. Chủ tịch Đỗ Văn Mạnh, CĐCS trường TH A Vĩnh Xương, Tân Châu với sáng kiến "Dạy tập làm văn miêu tả cảnh phù hợp với trình độ học sinh lớp 5"; Chủ động, nỗ lực trong tổ chức hoạt động Công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua; vận động đoàn viên tích cực đóng góp xây dựng Quỹ An sinh xã hội, Quỹ Mái ấm công đoàn…”.

Ngoài việc thực hiện tốt vai trò, chức năng là chủ tịch CĐCS, một số anh chị còn đóng góp tích cực cho công tác thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị như: chủ tịch Nguyễn Thị Vân, CĐCS Cục thuế thành phố Long Xuyên với sáng kiến "Ứng dụng Bộ thủ tục hành chính Thuế” được Cục Thuế tỉnh công nhận; ngoài ra, chị còn mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên nhất là đoàn viên nữ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tham quan nghỉ dưỡng hàng năm… Chủ tịch Trần Quốc Toản, CĐCS Viện KSND thành phố Long Xuyên với sáng kiến ứng dụng CNTT trong quản lý án hình sự; quan tâm đến đời sống anh em trong đơn vị; tích cực vận động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khuyến khích với số tiền 100 triệu đồng để mua 10 xe đạp, bảo hiểm y tế.

Theo lãnh đạo LĐLĐ tỉnh cho biết: việc tuyên dương Chủ tịch CĐCS tiêu biểu sắp tới sẽ được xét chọn định kỳ 05 năm một lần, ngoài việc ghi nhận những thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; còn mang ý nghĩa cỗ vũ, động viên, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị - xã hội về vị trí, vai trò và chức năng của tổ chức công đoàn.

Cẩm Tú