Nhiệt liệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025!                    Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Kỹ sư điện là đoàn viên gương mẫu: "Với tôi, sáng tạo, cải tiến chính là niềm đam mê"

09:51 31/12/2019

Đó là lời chia sẻ của anh Mai Thanh Phương - Kỹ sư Điện - điện tử, thuộc Công ty CP Dược phẩm AGMEXPHARM, anh là một trong 56 CNLĐ vừa được UBND tỉnh biểu dương tặng Bằng khen với nhiều ý tưởng, sáng kiến mới được áp dụng thành công làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng tại Hội nghị Biểu dương CNLĐ giỏi năm 2019.

Anh Mai Thanh Phương (thứ sáu bên phải qua) nhận Bằng khen tại Hội nghị Tuyên dương CNLĐ giỏi năm 2019

Vốn tỉ mỉ, siêng năng với nghề nên anh được lãnh đạo công ty bố trí làm trợ lý cho Ban Tổng giám đốc về Kỹ thuật Cơ - điện lạnh.

Anh Mai Thanh Phương - Kỹ sư Điện - điện tử, thuộc Công ty CP Dược phẩm AGMEXPHARM cho biết: "Tháng 10/2017, nhằm mở rộng qui mô sản xuất, công ty triển khai Dự án xây dựng “Nhà máy Sản xuất dược liệu và thuốc dược liệu” theo chuẩn GMP - WHO tại Khu công nghiệp Bình Hòa, huyện Châu Thành. Tổng diện tích sàn xây dựng 4.300m2, với tổng dự toán khoảng 52 tỷ đồng, trong đó riêng hệ thống Cơ - điện lạnh có dự toán thiết kế khoảng 16,5 tỷ đồng. Để giảm chi phí đầu tư công trình lắp đặt phần Cơ - điện lạnh, công ty giao anh và bộ phận kỹ thuật nghiên cứu chỉnh sửa lại phần thiết kế hệ thống sao cho tổng giá trị vật tư lắp đặt thấp nhất, tiết kiệm, phù hợp với khả năng công ty, đặc biệt thiết kế phải đơn giản dễ thi công".

Với nhiệm vụ được giao vô cùng nặng nề, nhưng với niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo, anh tìm mọi biện pháp để thực hiện yêu cầu của lãnh đạo công ty giao. Thông qua việc nghiên cứu, vận dụng những kiến thức chuyên ngành đã được học, những kiến thức học từ đồng nghiệp, mạng Internet và kinh nghiệm đã tích lũy trong nhiều năm làm việc; Đồng thời, nhờ sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo và sự trợ giúp của đồng nghiệp, từ đó anh đã bắt tay vào việc nghiên cứu điều chỉnh thiết kế.

Sau quá trình nghiên cứu, anh và đồng nghiệp đã tìm ra được các phương thức như: Thay đổi cách bố trí và phân vùng hoạt động các AHU giúp tinh gọn đường ống gió cấp/hồi đến các phòng sản xuất từ đó làm giảm 40% lượng ống gió so với thiết kế ban đầu; Thay đổi phương pháp gia nhiệt không khí để xử lý độ ẩm, giúp giảm chi phí và tiết kiệm điện khi vận hành; Bố trí lại hệ điện động lực, chiếu sáng và phần điều khiển giúp lắp đặt thuận tiện, ít tốn thời gian, giảm một nửa lượng cáp điện so với thiết kế ban đầu; Đồng thời, đảm bảo An toàn lao động trong suốt quá trình thi công.

Với phương thức đó, kết quả tháng 9/2018 hệ thống Cơ - điện lạnh được hoàn thành đồng bộ với phần xây dựng kịp tiến độ chung của Dự án; Hệ thống vận hành thử nghiệm ổn định, các chỉ tiêu môi trường không khí đều đạt theo GMP-WHO, các thiết bị chính được nhập từ các nước Nhật, Pháp, Ý, Thụy Điển.

Đặc biệt, giảm 05 tỷ đồng chi phí mua vật tư lắp đặt (so với dự toán ban đầu 12,5 tỷ đồng), được Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đánh giá chất lượng đạt yêu cầu theo GMP - WHO. Đồng thời, tiết giảm thời gian và ngày công gấp 1,5 lần so với cùng công việc đó (năm 2007 nhà thầu Cơ - điện lạnh ở TPHCM với đội 20 người lắp đặt trên diện tích xây dựng là 3.000m2, trong khi năm 2017 đội kỹ thuật của Công ty chỉ với 10 người nhưng thực hiện khối lượng lắp đặt trên diện tích xây dựng 4.300m2).

Với tôi, sáng tạo, cải tiến chính là niềm đam mê. Và mỗi một sáng kiến, cải tiến thành công như một đứa con tinh thần, như động lực to lớn giúp tôi cố gắng hơn nữa để ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực cho công ty” - anh Phương chia sẻ.

Ngoài giỏi về chuyên môn và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được công ty giao, anh còn là đoàn viên công đoàn năng nổ, tham gia nhiều hoạt động do Công đoàn cơ sở công ty tổ chức. Với những thành tích nêu trên anh xứng đáng là người con trên quê hương Bác Tôn Đức Thắng, là tấm gương cho nhiều CNLĐ học tập và noi theo. 

Theo chị Phạm Thị bích Thủy, Chủ tịch CĐCS, Phó Giám đốc công ty cho biết: Anh Mai Thanh Phương là một đoàn viên gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao. Khi nhận nhiệm vụ được giao anh luôn tìm tòi nghiên cứu rất kỹ và cố gắng hoàn thành một cách tốt nhất./.

Cẩm Tú