Tiếp tục thực hiện "Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn – 2019"                    Chung tay vì người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để Tết đến với mọi người, mọi nhà                    Mừng Đảng quang vinh, Mừng xuân Kỷ Hợi                    Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2019)                    Công đoàn Việt Nam đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, vì sự phát triển bền vững của đất nước!                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
THI ĐUA KHEN THƯỞNG

Gương sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp

01:16 12/06/2017

Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được các cấp công đoàn trong tỉnh phát động sâu rộng và thu hút được đông đảo công nhân, người lao động tham gia. Để ​tôn vinh những sáng kiến cải tiến kỹ thuật của CNLĐ tại các doanh nghiệp, từ năm 2013 trong Tháng Công nhân hàng năm LĐLĐ tỉnh phối hợp Ban thi đua khen thưởng tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương công nhân, lao động ở các doanh nghiệp. Qua 04 lần tổ chức, Hội nghị đã tuyên dương 350 lượt CNLĐ giỏi. Qua đó đề nghị Tổng Liên đoàn xét và tặng thưởng 58 bằng lao động sáng tạo; đề cử 02 cá nhân đại diện cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất dự Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động lần thứ IX do Tổng Liên đoàn tổ chức và 01 cá nhân đại diện công nhân lao động trực tiếp sản xuất dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

 

Tại Hội nghị biểu dương Công nhân lao động giỏi lần thứ V, giai đoạn 2016-2017, anh Hồ Hữu Trí - Trưởng Trại sản xuất Giống Định Thành (thuộc Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời) là một trong số 87 công nhân lao động giỏi tiêu biểu trong tỉnh tham dự và được biểu dương. Đặc biệt, tại buổi lễ này, anh đã được chọn vinh danh là gương điển hình sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, một lĩnh vực thế mạnh của tỉnh nhà.

Là một trưởng trại sản xuất - chế biến hạt giống, anh luôn trăn trở làm thế nào để từng bước nâng cao chất lượng hạt lúa giống, từng bước tiết giảm chi phí, hạ giá thành sản phẩm nhằm cung cấp nguồn hạt giống vừa đạt chất lượng tốt nhất vừa có giá thành hợp lý nhất đến tay người nông dân, làm thế nào để giảm thiểu được các công đoạn thô sơ phải sử dụng bằng tay, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe của người lao động đang làm việc tại Trại và làm thế nào để có thể giải quyết được nguồn phế phẩm sau thu hoạch, giảm thải ô nhiễm môi trường tại Trại sản xuất Giống Định Thành.

Với quy mô sản xuất của Trại sản xuất Giống Định Thành hiện nay là 60 ha (canh tác 3 vụ lúa/năm), tương đương 180 ha, chuyên sản xuất lúa nguyên chủng và siêu nguyên chủng, thực hiện cấy 100%. Diện tích sản xuất hợp đồng ngoài là 1.200 ha/vụ, cả năm tương đương 3.600 ha. Trại hiện có 77 lao động  trong đó có 32 nhân viên ( nhân viên 3C là 17 người) và 45 công nhân. Với diện tích và sản lượng lớn thì không thực hiện áp dụng các sáng kiến và cải tạo các sáng kiến kỹ thuật để phục vụ cho sản xuất sẽ làm tăng việc lãng phí nhân công và chi phí cho các công việc ở trại sản xuất Giống Định Thành nói riêng và cả Tập Đoàn Lộc Trời nói chung là rất lớn. Bên cạnh đó vấn đề lao động phục vụ cho sản xuất tại trại thường gặp rất nhiều khó khăn do giá thuê lao động cứ tăng dần vào cao điểm mùa vụ thu hoạch.

Từ khó khăn trên và xuất phát từ việc học hỏi các mô hình hay, anh đã nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra giải pháp cải tiến kỹ thuật, áp dụng trong mô hình sản xuất khép kín tại đơn vị với quy mô lớn. Giải pháp với nội dung sử dụng “Vít đùa lúa kết hợp bao Jumbo” nhằm giảm thiểu công lao động, giảm thiểu tối đa chi phí trong sản xuất đồng thời có thể hạn chế tình trạng ô nhiễm bụi bẩn ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân lao động. Song song đó anh cũng đã mạnh dạn cải tiến và áp dụng sáng kiến “Dùng phế phẩm sau chế biến (trấu lép) ủ với nấm Tricoderma để thay thế cho bột mụn dừa làm mạ” nhằm giải quyết nguồn phế phẩm sau chế biến mục đích giảm thải ô nhiễm môi trường. Quy trình sản xuất của anh nghiên cứu như một vòng tròn khép kín, không bỏ lỡ một công đoạn, một phụ phẩm nào.

Hiện nay, với sáng kiến của anh Trí, vụ Đông Xuân năm 2016-2017 Trại Sản Xuất Giống Định Thành đã tiết kiệm chi phí sản xuất gần 763 triệu đồng cho ý tưởng vít đùa lúa kết hợp bao Jumbo. Không chỉ vậy, với việc nghiên cứu sáng kiến “Dùng phế phẩm sau chế biến (trấu lép) ủ với  nấm Tricoderma để thay thế cho bột sơ dừa làm mạ” mà anh Trí đã thực hiện thành công, tiết kiệm đáng kể cho Bộ phận Sản Xuất giống hiện nay của Trung tâm Giống Định Thành.

Trong quá trình công tác, anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp ghi nhận về tinh thần trách nhiệm, ý chí quyết tâm và khả năng sáng tạo trong công việc. Để hoàn thành tốt kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất hàng năm, với vai trò Trưởng trại sản xuất giống Định Thành, anh cùng các anh em tại trại, lập kế hoạch chính xác với giải pháp hợp lý, đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc, đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho anh em. Có lúc, nhân sự còn thiếu, trong khi quy trình sản xuất hoạt động với cường độ cao, trước tình hình đó, anh đã điều hành công việc một cách linh hoạt, sắp xếp, phân công hợp lý để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong lao động, anh là tấm gương cần cù, sáng tạo, luôn sát cánh cùng anh em vượt qua mọi khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ chung của Trại. Anh luôn suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm sức lao động cho anh em bằng những sáng kiến của mình; nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ, bồi dưỡng kiến thức, tay nghề cho anh em, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng sản phẩm.

Để đạt được năng suất cao chất lượng tốt như hiện nay tại đơn vị, anh Trí cho biết: sự thành công của giải pháp là một phần không nhỏ của việc quan tâm, hỗ trợ, động viên của BGĐ Bộ Phận Sản xuất Giống nói riêng và của Ban Tổng Giám Đốc Tập Đoàn Lộc Trời nói chung. Từ kinh phí cho đến nhân lực, BGĐ luôn vận động, khuyến khích người lao động hưởng ứng phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm hàng hóa - thật sự là yêu cầu thiết thực và cũng là nhiệm vụ quan trọng của Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời chính là người động viên phát huy tính sáng tạo của người lao động chúng tôi, giúp chúng tôi có thêm sự tự tin, nhiệt huyết để thực hiện các sáng kiến này. Từ những kết quả trên, anh Trí đề xuất tại Hội nghị biểu dương lần thứ V giai đoạn 2016-2017 với các cấp lãnh đạo cần tiếp tục đẩy mạnh việc tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí cho việc nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong lĩnh vực lao động sản xuất, phát huy các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hay, đem lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp, cho tỉnh nhà.

 

 

Kim Ngân