Đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, trách nhiệm, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng!                    Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh                    Công nhân, viên chức lao động quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam!
TIN KINH TẾ - XÃ HỘI

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

03:54 16/04/2020

Sáng ngày 16/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh họp bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh An Giang sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, ngày 15/4, Thủ tướng Chính phủ đã họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Coivd-19 Trung ương họp bàn giải pháp phòng, chống Covid-19 trong đó, có sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 16 và đưa ra các quyết sách mới. Theo kết luận của của Thủ tướng Chính phủ trong cuộc họp chiều ngày hôm qua ngày 15/4: “Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng cụ thể trên địa bàn của mình một cách phù hợp, nghiêm túc theo các cấp độ.”

Hiện An Giang đang được xếp vào nhóm 2 - nhóm có nguy cơ cùng với các địa phương như Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Nam Định, Nghệ An, Thái Nguyên, Thừa Thiên-Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, Bình Phước, Đồng Tháp  và nhóm 2 là nhóm vừa thực hiện Chỉ thị 15 và vừa thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng bằng Sông Cửu Long có 5 tỉnh thuộc nhóm 2 bao gồm: An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ và Sóc Trăng; trong đó An Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang có đặc điểm tương đồng là có đường biên giới tiếp giáp Campuchia. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo có ý kiến góp ý cho dự thảo công văn chỉ đạo của UBND tỉnh trên cở phân nhóm của An Giang và đảm bảo hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch; đảm bảo sự đồng bộ trong các giải pháp giữa An Giang và các tỉnh lân cận.

 

 

Qua các ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo, kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh: An Giang tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản chỉ đạo trên cơ sở tích hợp nội dung chỉ đạo của hai chỉ thị là Chỉ thị 682/CT-UBND và Chỉ thị 726/CT-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh phù hợp với cấp độ phân nhóm của An Giang.

 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Chủ tịch UBND huyện, thị, thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương cho đến khi có thông báo mới của Chủ tịch UBND tỉnh theo tinh thần như:

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người khi giao tiếp, tại các địa điểm công cộng; không tập trung quá 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động như: hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người (trong một phòng). Đối với các hoạt động, sự kiện dưới 20 người, phải thực hiện đầy đủ các bước phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các hoạt động đón khách tham quan tại các điểm di tích lịch sử, văn hoá, thư viện, bảo tàng; khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ như Rạp chiếu phim, quán bar, chợ đêm, các điểm ăn uống/giải khát vỉa hè, karaoke (bao gồm karaoke di động), massage, quán bar, vũ trường, các dịch vụ game online, phòng tập gym, phòng tập yoga, bida, thể thao ngoài trời, sân bóng đá, hồ bơi, thể dục thẩm mỹ, khiêu vũ thể thao, cơ sở làm đẹp (Spa), uốn tóc, cắt tóc…

Các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế. 

Các điểm kinh doanh ăn uống, cần tăng cường các hình thức giao hàng tại nhà hoặc mua mang về, không phục  vụ tại chỗ quá 10 người cùng lúc với điều kiện phải đảm bảo bố trí chỗ ngồi thông thoáng, đảm bảo khoảng cách giữa người với người tối thiểu 2m. Nghiêm cấm tổ chức các hoạt động ăn uống trong phòng máy lạnh, không đảm bảo thông thoáng...nếu cơ sở vi phạm nhiều lần sẽ xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh.

Yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động theo đúng khuyến cáo của y tế.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tiếp tục bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của Thủ trưởng đơn vị mới đến làm việc tại công sở. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong họp và làm việc online, đảm bảo vận hành thông suốt hạ tầng thông tin đảm bảo cho công tác chỉ đạo, điều hành trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh trên tuyến biên giới cả đường bộ và đường thủy, đường mòn, lối mở; tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới.

Công an tỉnh tổ chức đẩy mạnh công tác tuần tra; triệt phá các tụ điểm cờ bạc để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bảo đảm an toàn cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương chỉ đạo chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; tập trung quá 10 người, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật; Chỉ đạo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nơi lưu trú, cư trú và yêu cầu Ban nhân dân khóm/ấp, Tổ nhân dân tự quản tiếp tục phối hợp quản lý người nhập cảnh, người đến từ vùng dịch…/.

http://angiang.gov.vn/wps/portal/Home/home/xem-chi-tiet/ban-giai-phap-covid-sau-15-ngay-thuc-hien-ct16

Angiang.gov.vn